Thương mại điện tử là một ngành nghề rất phổ biến và quan trọng trong thời kỳ hiện đại hóa ngày nay. Đây là ngành sẽ giúp cả người bán và người mua sẽ có được rất nhiều lợi ích khi sử dụng TMĐ trong giao dịch.

Thương mại điện tử là ngành gì?
Thương mại điện tử là ngành gì?

1. Tìm hiểu về thương mại điện tử

Thương mại điện tử bạn có thể hiểu đơn giản là một hình thức giao dịch, mua bán, bằng phương tiện internet. Ngày xưa khi chưa có công cụ internet để làm phương tiện giao dịch thì chỉ có thể giao dịch qua lại bằng phương tiện chuyền qua tay nhau. Thì ngày nay đã tiện lợi hơn rất nhiều, khi con người biết sử dụng internet làm công cụ giao dịch. Điều này đã giúp nhiều người tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

Xem thêm bài sau để hiểu rỗ hơn về TMĐT

Xem thêm >> Giới thiệu thương mại điện tử là ngành gì?

a. TMĐT là gì?

Thương mại điện tử là gì? nó là một công cụ để giúp người mua và người bán có thể giao dịch mua bán trao đổi bằng phương tiện internet. Đây là một ngành phổ biến và tất cả các danh nghiệp đều sử dụng. Ở nước ta có một số sàn TMĐT về mua sắm nổi tiếng như Shopee, Lazada, Sendo….

Còn có một số sàn TMĐT về bất động sản nổi tiếng như Batdongsan.com.vn, Homdy.com, nha.chotot.com… cùng với rất nhiều sàn bất động sản nổi tiếng khác.

b. TMĐT có còn đường phát triển như thế nào?

Thương mại điện tử đã được hình thành và phát triển từ những năm 1976. Đến năm 1995 thì đã ra đời rất nhiều sàn TMĐT nổi tiếng khác mà những sàn đó đến ngày nay đã thực sự trở thành một huyền thoại như Amazon.com, Alibaba Group. Đến đến năm 2012 thì các sàn TMĐT thực sự nổi bật với dấu mốc là TMĐT và Doanh số bán lẻ trực tuyến của Mỹ dự kiến ​​đạt 226 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2011.

c. TMĐT quan trọng như thế nào với xã hội?

Thương mại điện tử đối với xã hội thì có một vai trò rất quan trọng, khi nó hạn chế được việc bạn phải vận chuyển hàng hóa, giao dịch mua bán đến các chợ dân sinh. Điều này sẽ làm giảm bớt được khói thải ra từ các phương tiên công cộng, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến bầu không khí trong lành của chúng ta. Nó đóng vai trò quan trọng hơn nữa khi ngày nay tình trạng trái đất nóng lên do bị ô nhiễm bầu không khí, biểu hiện rõ nét là hiện tượng băng tan.

2. Thương mại điện tử đối với các doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, thì TMĐT có vai trò không thể thiếu. Nó có vai trò sinh tử để doanh nghiệp có thể phát triển doanh số, duy trì hoạt động.

  • Tìm kiếm khách hàng nhanh hơn
  • Bớt chi phí và thời gian đi lại
  • Tiện lợi hơn khi giao dịch hóa
  • Thuận tiện hơn trong việc tìm các mối để thực hiện xuất khẩu ra nước ngoài

3. Sự khác biệt giữa thương mại điện tử và kinh doanh điện tử

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng giữa TMĐT và kinh doanh điện tử. Thực ra, TMĐT chỉ là một nhánh nhỏ hơn của kinh doanh điện tử. Cụ thể:

  • Kinh doanh điện tử là sử dụng các công cụ internet để tăng hiệu xuất giao dịch, mua bán bất kể nó có tạo ra được lợi nhuận hay không (Tập trung bên trong)
  • TMĐT là sử dụng các công cụ điện tử để giao dịch với các hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng (Tập trung bên ngoài)
Thương mai điện tử và kinh doanh điện tử
TMĐT và kinh doanh điện tử

a. Thương mại điện tử

  • TMĐT đôi khi là một nhánh phát triển thêm từ kinh doanh điện tử
  • TMĐT chú trọng đến việc mua bán trực tuyến (tập trung bên ngoài)

b. Kinh doanh điện tử

  • Kinh doanh điện tử là việc sử dụng Internet và các công nghệ trực tuyến tạo ra quá trình hoạt động kinh doanh hiệu quả dù có hay không có lợi nhuận (tập trung bên trong)

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy được rằng ngành thương mại điện tử ngày nay quan trọng đến mức nào. Ngành này giống như một điều tất yếu phải có trọng thời đại 4.0 như hiện nay vậy.

Nếu bạn cảm thấy khó trong việc chọn trường đại học để học TMĐT thì đọc thêm bài viết sau nhé 

Xem thêm >> Học thương mại điện tử trường nào tốt?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây