Trong bài viết sau, mình sẽ Review ngành thương mại điện tử ngành này tại sao hiện nay nổi bật đến vậy. Và điểm nổi bật của ngành này là gì? Có điểm mạnh và điểm yếu gì? Sự thật về ngành thương mại điện tử như thế nào?

Trong bài viết sau, mình sẽ giúp các bạn lựa chọn chính xác trường có đào tạo ngành Thương mại điện tử mà mình mong muốn:

Xem thêm >> Học thương mại điện tử ở trường nào tốt?

1. Review ngành thương mại điện tử

Đầu tiên chúng ta phải hiểu về ngành thương mại điện tử, thương mại điện tử là việc mua bán, giao dịch trên nền tảng điện tử.

Ngành thương mại điện tử hiện nay dù chỉ còn rất mới, thế nhưng nó đang làm mưa làm gió trên thị trường giáo dục. Chính vì thế, nó khổng thể thiếu trong nền giáo dục hiện nay được. Thị trường giáo dục hiện nay đang đi lên và ngành thương mại điện tử là cánh phải của máy bay. Nếu thiếu đi ngành thương mại điện tử là máy bay không thể đi tiếp được.

Nhưng không vì thế mà ngành thương mại điện tử lại không có thiếu xót nào. Trong phần dưới đây, mình sẽ nói đến những điểm yếu của ngành thương mại điện tử, và cũng sẽ lên hết sự thật về ngành thương mại điện tử.

review-nganh-thuong-mai-dien-tu
Review ngành Thương mại điện tử

2. Điểm nổi bật của ngành này là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu vào điểm yếu thì chúng ta đến với điểm mạnh trước. Vì ngành thương mại điện tử giống như một con chim đang cất cánh lên bầu trời. Và điểm mạnh giống như là cánh phải của con chim đó.

a. Review ngành thương mại điện tử có dễ xin việc

 • Hiện nay, việc kinh doanh ở tất cả các ngành hàng đều có liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử. Vì vậy, những bạn đến với lĩnh vực này thì sẽ hoàn toàn an tâm về vấn đề việc làm, đây không phải là bạn đi xin việc mà sẽ là việc đi xin bạn.

b. Ngành thương mại điện tử lương có cao

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp thi lương khởi điểm sẽ là 6 triệu, theo thời gian và cấp bậc thì lương sẽ tăng lên.

Chi tiết như sau:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp: 6 triệu/tháng
 • Nhân viên từ 2 năm kinh nghiệm trở lên: 7 – 10 triệu/tháng
 • Chuyên viên thương mại điện tử: 10 – 20 triệu/tháng
 • Giám đốc thương mại điện tử: 20 – 50 triệu/tháng

Đây là mức lương khá cao so với các ngành khác, mới bắt đầu mà lương khởi điểm đã là 6 triệu/tháng thì đây quả là một ước mơ cho rất nhiều sinh viên đang theo học các ngành nghề khác.

c. Cơ hội làm việc ở vị trí quan trọng trong các công ty lớn rất cao

 • Công ty càng lớn thì sản phẩm cần kinh doanh càng nhiều, để mà kinh doanh được thì lại không thể thiếu được thương mại điện tử. Gắn liền với kinh doanh thì nổi bật nhất với thương mại điện tử đó là Google ads, Facebook ads, sàn tiki, shoppe, lazada….
 • Nói chung là tất cả các cách thức nào kinh doanh trên internet đều cần đến thương mại điên tử.

Ví dụ chúng ta có thể thấy ở lĩnh vực bất động sản, một lĩnh vực rất lớn ở Việt Nam.

 • Video trên youtobe: đây là thiết kế video sử dụng video để tiếp cận được với những khách hàng có thói quen dùng youtobe.
 • Sàn Bất động sản: đây là một sàn rất quen thuộc đối với những người làm bất động sản, hầu hết dân số nước ta khi tìm hiểu về bất động sản thì cũng đều truy cập vào trang này.
 • Trang wedsite bất động sản: Đây là điều thiết yếu cần phải có trong bất động sản, và tất nhiên đây cũng là thương mại điện tử.

3. Điểm yếu ở lĩnh vực này là gì?

Như đã nói đến phần trên điểm mạnh là cánh phải cho con chim có thể cất cánh lên bầu trời, vậy thì cánh trái là gì? đó chính là điểm yếu của ngành TMDT. 

Ở bất kỳ lĩnh vực nào nếu bạn giỏi trong việc xoay chuyển tình thế thì điểm yếu sẽ làm cho việc kinh doanh của bạn tốt hơn. Bởi vì điểm yếu là nói lên những thiết xót của mình, giúp bạn khắc phục những điểm yếu đó. Làm cho sản phẩm của bạn ngày càng hoàn hảo hơn trong mắt khách hàng. 

Những điểm yếu đó là:

a. Nhiều người còn chưa hiểu về TMDT

 • Do ngành TMDT còn rất mới nên số người hiểu về TMDT còn rất ít, việc này đã gây ra những điều đáng tiếc trong việc kinh doanh. Những người học TMDT sẽ được đào tạo chuyên sâu về nhóm ngành này, sao cho việc điều hành và sử dụng TMDT trong kinh doanh một cách tốt nhất. Còn tất cả những ngành khác dù có sử dụng đến thương mại điện tử thì cũng chỉ là biết đến chứ không được đào tạo chuyên sâu.

b. Review ngành TMDT chưa phổ biến

 • Hiện còn rất ít trường có đào tạo ngành TMDT do các trường này chưa hiểu hết về TMDT cùng với đó một phần là mặc dù nghề này đang rất nổi thế nhưng chưa có nhiều người theo học. Nếu các trường đại học mở ngành đào tạo thì sẽ làm tốn thêm chi phí thuê giang viên còn thu nhập từ học phí học viên thì lại không đáng bao nhiêu.

c. Giải quyết những vấn đề trên như thế nào?

 • Để giải quyết dứt điểm những vấn đề trên, thì cần phải truyền thông phổ biến đến tất cả các sinh viên, học sinh để hiểu hơn về thương mại điện tử hơn. Đào tạo thêm các thầy cô và chuyên gia về TMDT đề phòng việc thiếu hụt nhân sự và các giảng viên không đủ kiến thức  về đào tạo ngành thương mại điện tử.

4. Sự thật về ngành thương mại điện tử

Ngành TMDT có nhiều sự thật như đã nói đến phần trên, trong đó có cả sự thật tích cực và sự thật tiêu cực. Nhưng đã phận những sự thật tích cực nói đến tương lai của TMDT rất sáng lạng. Còn sự thật tiêu cực về ngành TMDT thì đa số là do ngành này còn mới, chưa phát triển được rộng, càn phải phổ biến nhóm ngành này và nhân rộng hơn.

su-that-ve-nganh-thuong-mai-dien-tu
Sự thật về ngành Thương mại điện tử

Kết thúc

Trong bài viết trên, mình đã Review về ngành Thương mại điện tử và đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành này. Trong đó, mình cũng đã nói về sự thật về ngành Thương mại điện tử này, trong đó có cả những sự thật tích cực và sự thật tiêu cực.

Trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành thương mại điện tử:

Xem thêm >> Giới thiệu Thương mại điện tử là ngành gì?

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây