Nhiều bạn học sinh lớp 12 khi tìm hiểu về khối ngành kinh tế đều biết đến Đại học edX. Nhiều em thắc mắc những câu hỏi như:

 • Đại học edX là trường gì mà quảng cáo rầm rộ?
 • Đại học edX là trường công hay tư (tử)?
 • Không rõ Đại học edX có tốt không? Hay báo pháp luật đưa thông tin lừa đảo?

Bài viết này sẽ Review Đại học edX cho em biết thực hư về môi trường học này là như thế nào. Và Em có nên đăng ký xét tuyển vào đơn vị này hay không. Và qua bài viết này cũng giúp em được những lý do không nên học đơn vị này.

1 – Review Đại học edX: edX là trường gì?

Đại học edX không phải trường công và cũng không là trường tư (tử) theo khái niệm của mọi người. edX là Đại học doanh nghiệp (Coporate University). Một khái niệm trường học hoàn toàn mới với bạn phải không. Đúng vậy, ở trên thế giới nó đã xuất hiện từ những năm 1950 đến nay có khoảng 4000 đơn vị Đại học doanh nghiệp trên toàn thế giới (Ở Việt Nam có 1 đơn vị). Một số đơn vị có thể kể đến như: Hamburger University; Apple University; Disney University; Defense Acquisition University;….

Đại học doanh nghiệp là gì ?

Đại học doanh nghiệp (ĐHDN) xuất hiện để hỗ trợ cùng với hệ thống đại học truyền thống giải quyết bài toán thất nghiệp. Do ít được thực hành trong quá trình học đại học của sinh viên. Em có thể hiểu ĐHDN là một đơn vị doanh nghiệp con trong một Tập đoàn lớn đứng ra đào tạo nhân sự cho chính mình. Bởi thay vì tuyển dụng sinh viên đã tốt nghiệp đại học về đào tạo rồi mới cho làm việc. Doanh nghiệp đó đã tự tuyển dụng học sinh cấp 3 về đào tạo 4 năm (vừa phát triển tư duy, vừa phát triển kỹ năng). Sau 4 năm những học viên này có thể ở lại doanh nghiệp đó làm việc hoặc được bố trí sang một doanh nghiệp khác.

Dai-hoc-doanh-nghiep-la-gi
Hình 1: Mô hình Đại học doanh nghiệp

=> Chốt lại, Đại học edX là Đại học doanh nghiệp. Họ đào tạo nhân sự cho chính mình từ những em học sinh đã tốt nghiệp THPT. edX cũng không phải trường nghề. Bởi trường nghề chỉ dạy các em học một nghề nào đó. Còn ở edX, học sinh còn được học phát triển tư duy, nhân cách, phẩm chất đạo đức. edX đào tạo phát triển năng lực của học viên. Nó bao gồm 3 yếu tố: Phẩm chất – đạo đức, tri thức và kỹ năng.

2 – Đại học edX có tốt không ?

Đại học edX chỉ thực sự tốt với những người phù hợp. Nếu bạn phù hợp với môi trường này, bạn mới nên đăng ký xét tuyển và tham gia học tập. Ở bài Review Đại học edX này sẽ phân tích cho bạn biết, ai sẽ phù hợp với môi trường này:

 • Thứ nhất, học viên phải là người đã nhận thức được rằng: “Bằng cấp không phải là yếu tố quyết định đến sự nghiệp của mình. Mà sự nghiệp phù thuộc hoàn toàn vào năng lực của bạn. Doanh nghiệp tuyển dụng bạn dựa vào năng lực thực sự của bạn chứ không phải bằng cấp.”
 • Thứ hai, học viên đó chán học theo phong cách thuần tuý lý thuyết. Mà bạn đó mong muốn học tập thông qua làm việc, học tập thông qua công việc. Như vậy có nghĩa bạn đó thích học thực hành là chủ yếu.
Phuong-phap-dao-tao-tai-Dai-hoc-edX
Hình 2: Phương pháp đào tạo tại edX
 • Thứ ba, học viên đó phải không có tư duy học nghề. Vì ở edX không đào tạo nghề, edX đào tạo để giúp học tìm về chính mình, tìm thấy sở trường – đam mê và làm những công việc mình yêu thích.
 • Thứ tư, edX chỉ phù hợp đào tạo với những người mong muốn trở thành nhà lãnh đạo nhà quản lý, những chuyên gia. Bởi edX khuyến khích tinh thần tự học. Giảng viên chỉ là người hướng dẫn, chỉ dẫn cho học viên.
 • Cuối cùng, edX chỉ phù hợp đào tạo với những người có một trong những tính cách sau: Chủ động trong mọi việc, chăm chỉ, kỷ luật, kiên trì, trung thành tuyệt đối và có trách nhiệm trong việc học và việc làm của mình.

3 – Vì sao mọi người thường nghĩ Đại học edX lừa đảo?

Rất nhiều phụ huynh và học sinh khi tìm hiểu đều nghĩ edX đang lừa đảo. Bởi vì họ đang hiểu nhầm một trong số vấn đề sau đây:

 • Thứ nhất, họ thường nghĩ rằng edX không được phép đào tạo vì không nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Điều này chỉ đúng khi edX cấp bằng Đại học chính quy sai quy định. Nhưng thực tế thì edX không cấp bằng Đại học. edX được phép đào tạo nhân sự cho chính mình. edX là một đơn vị doanh nghiệp phải tự lo về mảng nhân sự của mình, thay vì tuyển dụng sinh viên đại học họ tuyển dụng ngay những em học sinh tốt nghiệp cấp 3 vào đào tạo và bố trí việc làm.

 • Thứ hai, họ thường hiểu nhầm vì chính tên gọi: “Đại học edX”.

edX được phép dùng tên Đại học là bởi vì “Đại học edX” là tên viết tắt được công nhận của Công ty cổ phần Đại học edX do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp. Gọi là “Đại học” không có nghĩa là phải nằm trong hệ thống quốc dân. Bởi hiện nay nó là tên gọi của doanh nghiệp, đồng thời lại xuất hiện mô hình Đại học doanh nghiệp.

 • Thứ ba, Mọi người thường hiểu nhầm về từ Đại học edX báo pháp luật.

Vì họ đọc được những tin tức báo chí viết sai sự thật. Bởi những đơn vị báo chí này không hiểu về mô hình Đại học doanh nghiệp (Việt Nam chưa có đơn vị nào ngoài edX). Và mục tiêu cuối cùng của những đơn vị báo chí này viết là muốn edX xuống $ để giải quyết Khủng hoảng truyền thông. Tất nhiên điều gì mới cũng bị dèm pha, điều đó không phải là vấn đề đối với một đơn vị lớn như edX.

hình-thuc-Khung-hoang-truyen-thong

4 – Tóm tắt nội dung: “Review Đại học edX”

Bài viết này đã giúp em trả lời những câu hỏi như: edX là trường gì, edX có tốt không. Và vì sao mọi người thường nghĩ edX lừa đảo. Tôi nghĩ đó là những phần quan trọng trong một nội dung Review Đại học edX. Tôi không khuyên bạn nên học ở edX. Tôi chỉ khuyên bạn rằng nếu bạn cảm thấy thực sự phù hợp thì hẵng theo học. Và thứ hai, bạn không nên đánh đồng edX là lừa đảo. Bởi họ chưa lừa đảo bạn điều gì. Họ đang làm tốt với vai trò đào tạo nhân sự chất lượng cao cho xã hội. Cảm ơn bạn đã đọc. 

=> Nếu bạn muốn biết cảm nghĩ của những học viên nói gì về nơi này. Bạn nên đọc những bài viết: Tại đây

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây