Có nhiều mô hình phong cách lãnh đạo khác nhau, từ những mô hình xem xét mức độ kiểm soát mà bạn muốn cho người khác dựa trên tiềm năng.

Một trong những hình mẫu nổi tiếng nhất là Six Leadership Styles của Daniel Goleman. Goleman có lẽ được biết đến nhiều nhất với công trình về Trí tuệ cảm xúc, nhưng ông cũng đã thực hiện một nghiên cứu đột phá về khả năng lãnh đạo. Được công bố trên Tạp chí Harvard Business Review năm 2000 với tên gọi  Lãnh đạo đạt được kết quả.

Phong cách lãnh đạo
Phong cách lãnh đạo

1. 6 Phong cách lãnh đạo

Dựa trên một nghiên cứu kéo dài ba năm trên 3.000 giám đốc điều hành, Daniel Goleman đã xác định sáu phong cách lãnh đạo khác nhau:

  • Cưỡng chế (hoặc Ra lệnh)
  • Thiết lập tốc độ
  • Có thẩm quyền
  • Liên kết
  • Dân chủ
  • Huấn luyện

Để trở thành một nhà lành đạo tốt, thì ngoài có những điểm mạnh và tố chất cần có, thì nhà lãnh đạo còn phải có những kỹ năng cần thiết cho mình:

Xem thêm >> Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Xem thêm >> 6 Bước phát triển kỹ năng lãnh đạo

a. Phong cách lãnh đạo – Cưỡng chế (Các nhà lãnh đạo cưỡng chế yêu cầu sự phục tùng ngay lập tức).

Trong một cụm từ duy nhất, phong cách này là “Hãy làm những gì tôi nói với bạn”.

Những nhà lãnh đạo này thể hiện sự chủ động, tự chủ và thúc đẩy thành công. Tất nhiên, có thời gian và địa điểm cho sự lãnh đạo như vậy. Chiến trường là ví dụ kinh điển, nhưng bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng sẽ cần sự lãnh đạo rõ ràng, bình tĩnh và chỉ huy. Tuy nhiên, phong cách này không khuyến khích bất kỳ ai khác chủ động và thường có tác động tiêu cực đến cảm giác của mọi người.

b. Phong cách lãnh đạo – Thiết lập tốc độ (Các nhà lãnh đạo thiết lập nhịp độ mong đợi sự xuất sắc và tự định hướng).

Phong cách này có thể được tóm tắt là “Làm như tôi làm, bây giờ “.

Pace-setter rất hay dẫn dắt bằng gương, nhưng kiểu lãnh đạo này chỉ hoạt động với một nhóm có năng lực cao và có động lực tốt. Nó chỉ có thể duy trì trong một thời gian mà không cần các thành viên trong nhóm gắn cờ. Giống như nhà lãnh đạo Coercive, Pace-setters cũng thể hiện động lực để thành công và chủ động. Nhưng thay vì tự chủ, những điều này đi đôi với sự tận tâm.

c. Phong cách lãnh đạo – Có thẩm quyền (Các nhà lãnh đạo có thẩm quyền đưa mọi người đến một tầm nhìn).

Phong cách này có lẽ được tóm tắt tốt nhất là “Hãy đi cùng tôi”.

Những nhà lãnh đạo này có tầm nhìn xa và đó là phong cách hữu ích nhất. Khi cần một tầm nhìn mới hoặc định hướng rõ ràng và mang tính tích cực mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo có thẩm quyền có lòng tự tin và sự đồng cảm cao. Đóng vai trò như một chất xúc tác thay đổi bằng cách thu hút mọi người vào tầm nhìn và gắn kết họ với tương lai.

d. Phong cách lãnh đạo – Chi nhánh (Một nhà lãnh đạo liên kết coi trọng và tạo ra mối liên kết và sự hòa hợp về cảm xúc).

Các nhà lãnh đạo trực thuộc tin rằng “Mọi người đến trước”.

Những nhà lãnh đạo như vậy thể hiện sự đồng cảm, kỹ năng giao tiếp tốt và rất giỏi trong việc xây dựng mối quan hệ. Phong cách này hữu ích nhất khi một nhóm đã trải qua một trải nghiệm khó khăn. Và cần hàn gắn những rạn nứt hoặc phát triển động lực. Đây không phải là một phong cách hướng đến mục tiêu. Vì vậy bất cứ ai sử dụng nó sẽ cần phải đảm bảo rằng những người khác hiểu rằng mục tiêu. Là sự hòa hợp của nhóm chứ không phải các nhiệm vụ cụ thể.

Rõ ràng là nó không thể được sử dụng riêng trong bất kỳ thời gian nào nếu bạn cần “hoàn thành công việc”.

e. Phong cách lãnh đạo – Dân chủ (Các nhà lãnh đạo dân chủ xây dựng sự đồng thuận thông qua sự tham gia).

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ liên tục hỏi “Bạn nghĩ gì?”.

Những nhà lãnh đạo như vậy cho thấy mức độ hợp tác cao. Khả năng lãnh đạo nhóm và kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ. Phong cách lãnh đạo này hoạt động tốt trong việc phát triển quyền sở hữu đối với một dự án. Nhưng nó có thể làm chậm tiến độ hướng tới các mục tiêu. Cho đến khi tạo dựng được một số động lực nhất định. Bất kỳ ai muốn sử dụng phong cách này sẽ cần đảm bảo rằng các nhà quản lý cấp cao đã đăng ký quy trình. Và hiểu rằng có thể mất thời gian để phát triển sự đồng thuận.

f. Phong cách lãnh đạo – Huấn luyện (Huấn luyện các nhà lãnh đạo phát triển con người).

Cụm từ tóm tắt phong cách lãnh đạo này là  “Hãy thử đi”.

Các nhà lãnh đạo huấn luyện cho phép mọi người thử các cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu một cách cởi mở. Nhà lãnh đạo huấn luyện thể hiện mức độ đồng cảm. Nhận thức bản thân và kỹ năng phát triển người khác ở mức độ cao. Phong cách huấn luyện đặc biệt hữu ích khi một tổ chức coi trọng việc phát triển nhân viên lâu dài.

2. Một mô hình thay thế về hành vi lãnh đạo

Có nhiều mô hình lãnh đạo khác. Ví dụ, trong cuốn sách Lãnh đạo đầy cảm hứng của mình. Richard Olivier lấy câu chuyện về Henry V của Shakespeare làm sách giáo khoa về lãnh đạo tối thượng. Ông phác thảo một mô hình lãnh đạo gồm bốn phần phù hợp với những phát hiện thực nghiệm của Goleman.

a. 4 Tiềm năng lãnh đạo tích cực

Olivier chia thế giới thành năng lượng tĩnh và năng động, nam tính và nữ tính, do đó bốn “tiềm năng lãnh đạo tích cực” có thể có là:

  • Static Masculine (“Vua tốt”, tạo và định giá trật tự)
  • Static Feminine (“Người mẹ vĩ đại”, nuôi dưỡng những người xung quanh cô ấy)
  • Nam tính năng động (“Chiến binh”, thiên về hành động)
  • Năng động Nữ tính (“Người phụ nữ nội y”, quan trọng trong sự thay đổi)

b. Phong cách lãnh đạo nào tốt nhất

Mặc dù những danh hiệu này có vẻ hơi viễn vông. Nhưng không khó để thấy rằng Vị vua tốt sẽ phù hợp với phong cách Dân chủ của Goleman. Người mẹ vĩ đại với sự huấn luyện và liên kết. Chiến binh rõ ràng với phong cách Coercive và Pacesetting và Nữ y tế với sự lãnh đạo có thẩm quyền.

3. Phát triển phong cách lãnh đạo của bạn

Mỗi người trong chúng ta đều có một phong cách lãnh đạo ưa thích. Thường là phong cách mà chúng ta thường mặc định trong những lúc căng thẳng. Một trong những cách dễ nhất để giải quyết vấn đề mặc định của bạn là xem bạn sẽ nói gì khi căng thẳng. Bạn có phải là người nói “Bạn nghĩ gì?” hoặc là nó “Đúng, chúng tôi sẽ làm theo cách của tôi và bây giờ?”.

Một lợi thế của việc xem xét một số mô hình lãnh đạo thay thế là một hoặc cách khác. Có thể cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng hơn về cách di chuyển giữa các phong cách khả thi. Tiền đề của Olivier là Henry V, với tư cách là một nhà lãnh đạo. Di chuyển giữa tất cả các phong cách này trong quá trình chơi. Nghiên cứu cách anh ấy làm như vậy có thể là một kinh nghiệm sâu sắc đáng ngạc nhiên về khả năng lãnh đạo hàng ngày. Có thể an ủi phần nào khi hiểu rằng ngay cả Henry cũng đã phải nỗ lực để phát triển phong cách lãnh đạo của mình ngoài “Warrior”.

Kết thúc

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng lãnh đạo là một kỹ năng “làm việc”, nhưng vẫn có rất nhiều cơ hội để sử dụng các phong cách lãnh đạo khác nhau tại nhà.

Gia đình của bạn cũng có thể là một bảng điều khiển an toàn hơn. Để thử những ý tưởng mới so với một số đồng nghiệp kém khoan dung hơn của bạn. Đặc biệt là khi bạn thử nghiệm những phong cách khác xa với phong cách tự nhiên của bạn. Và do đó cảm thấy khó khăn.

Tuy nhiên, hãy kiên trì, linh hoạt cơ bắp lãnh đạo của bạn trong những tình huống an toàn. Và bạn gần như chắc chắn sẽ thấy mình sử dụng các kỹ năng mới của mình một cách tự nhiên và tự tin cho thật khi bạn cần.

Ngoài ra, để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, người lãnh đạo cần phải có 1 số trong những điểm mạnh và tố chất sau:

Xem thêm >> Điểm mạnh của nhà lãnh đạo

Nguồn bài viết >> https://www.skillsyouneed.com/lead/leadership-styles.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây