Ông chủ Amazon là Jeff Bezos từng nói với các nhân viên, để trả lời câu hỏi tại cuộc họp toàn thể tuần trước, rằng “công ty không quá lớn để thất bại”. 

Vào một cuộc họp nội bộ vào tháng 3 năm sau về quy mô của Amazon và tiềm năng đối với quy định của chính phủ ông lại nhận được một câu hỏi tương tự.

Bezos đang giải quyết những lo ngại khi Amazon chuẩn bị mở rộng thành hai địa điểm trụ sở mới ở New York và Virginia.

Tổng thống donaltrum và benzos

Tổng thống donaltrum và benzos

1. Ông chủ Amazon nói với nhân viên “công ty không quá lớn để thất bại”

a. Câu hỏi cho ông chủ Amazon

Tại một cuộc họp, một nhân viên đã hỏi Bezos rằng:”ngài rút ra được kinh nghiệm gì từ những vụ phá sản từ các nhà bán lẻ khác”.

b. Câu trả lời của Bezos

Ông chủ Amazon đã nói” Amazon không quá lớn để thất bại” Bezos còn nói thêm”Trên thực tế, tôi dự đoán một ngày Amazon sẽ thất bại. Sẽ phá sản. Nếu bạn nhìn vào các công ty lớn, tuổi thọ của họ có xu hướng kéo dài 30 năm chứ không phải 100 năm”.

c. Ông chủ Amazon chia sẻ tiếp

Chìa khóa để kéo dài sự sụp đổ đó, Bezos tiếp tục, là để công ty ”ám ảnh về khách hàng” và tránh hướng nội, lo lắng về bản thân.

Ông nói: “Nếu chúng ta bắt đầu tập trung vào bản thân, thay vì tập trung vào khách hàng của mình, thì đó sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc. “Chúng tôi phải cố gắng và trì hoãn ngày đó càng lâu càng tốt.”

d. Thời điểm được đưa ra lời nhận xét của ông chủ Amazon

Nhận xét của Bezos được đưa ra vào thời điểm thành công chưa từng có tại Amazon, với hoạt động kinh doanh bán lẻ cốt lõi của nó tiếp tục phát triển trong khi công ty đang giành chiến thắng trên thị trường điện toán đám mây khổng lồ và nhanh chóng áp dụng trợ lý giọng nói Alexa trong nhà.

e. Lo ngại của nhân viên

Một số nhân viên đang bày tỏ lo ngại về tốc độ mở rộng. Lực lượng lao động của Amazon đã tăng hơn 20 lần trong 8 năm qua lên hơn 600.000 nhân viên và giá cổ phiếu đã tăng hơn 4 lần kể từ năm 2013.

f. Công ty gặp sự cố

Công ty đã bắt gặp sự phẫn nộ của Tổng thống Trump , người đã sử dụng các cuộc tấn công cá nhân chống lại Bezos và hiện đang nổi cơn thịnh nộ khi yêu cầu các thành phố dành một năm để đưa ra một danh sách các ưu đãi đủ hấp dẫn để thu hút HQ2 của Amazon. 

Tuần này, công ty thông báo sẽ mở văn phòng tại Thành phố Long Island của New York và vùng ngoại ô Virginia của Washington, DC, với kế hoạch tăng thêm 25.000 việc làm tại mỗi địa điểm.

2. Ông chủ Amazon có cuộc họp nội bộ vào tháng 3 năm sau

a. Câu hỏi cho ông chủ Amazon

Trong một cuộc họp chung tay năm sau vào tháng 3, Bezos đã được hỏi liệu các công ty công nghệ như Amazon có cần được quản lý chặt chẽ hơn vì sức mạnh và ảnh hưởng thị trường lớn của họ hay không.

b. câu trả lời của Bezos

“Thực tế là chúng tôi là một công ty lớn,” Bezos nói, theo một bản ghi âm. “Điều hợp lý là các tổ chức lớn thuộc bất kỳ hình thức nào, cho dù đó là các công ty hay chính phủ, bị xem xét kỹ lưỡng.”

c. Nhân viên nói chuyện với CNBC

Một số nhân viên của Amazon, những người đã đồng ý nói chuyện với CNBC với điều kiện họ không được nêu tên vì họ không được phép nói về vấn đề này, nói rằng quy định của chính phủ và khả năng vi phạm chống độc quyền là mối quan tâm lớn giữa các nhân viên khi họ nhìn vào công ty.

d. Dự kiến của Amazon

Amazon dự kiến ​​sẽ chiếm 48% tổng doanh số bán hàng trực tuyến ở Mỹ trong năm nay, tăng từ 43% vào năm 2017, theo eMarketer . Dịch vụ AWS của họ cho đến nay vẫn dẫn đầu về cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, chiếm khoảng 34% thị trường Hoa Kỳ, Synergy Research Group cho biết trong một báo cáo gần đây.

e. Người đại diện đã chỉ ra một cuộc phỏng vấn

Người phát ngôn của Amazon không bình luận gì về cuộc họp chung tay. Về các vấn đề chống độc quyền tiềm ẩn, người đại diện đã chỉ ra một cuộc phỏng vấn của Wall Street Journal với Jeff Wilke, Giám đốc điều hành bộ phận người tiêu dùng toàn cầu của Amazon, trong đó Wilke cho biết công ty tham gia vào một nhóm kinh doanh đa dạng và chiếm ”ít hơn 1%” trong số thị trường bán lẻ toàn cầu.

3. Ông chủ Amazon đưa ra giải quyết những lo ngại về việc amazon chuẩn bị mở rộng thành hai địa điểm mới

a. Ông chủ Amazon cho biết

Bezos cho biết tại cuộc họp nhân viên vào tháng 3 rằng cách tốt nhất để phản ứng với việc gia tăng giám sát là “hành xử theo cách mà khi bị soi xét, chúng ta sẽ vượt qua với những màu sắc bay bổng”.

b. Bezos nhấn mạnh thêm

Tuy nhiên, Bezos cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt câu chuyện của Amazon để nó không bị “gộp chung” với các công ty công nghệ khác. Ví dụ, ông nói, Amazon có một “câu chuyện hay” để kể về cách nó “cải thiện cuộc sống của khách hàng”. Và nó cũng có một mô hình kinh doanh rất khác so với các công ty cùng ngành về công nghệ.

c. Bezos nói thêm

Bezos nói: “Facebook không giống Google, và Apple không giống Amazon. “Tôi không muốn chống lại loại ấn tượng công nghệ lớn này – tôi chỉ muốn nói về Amazon.”

Kết thúc

Tại cuộc họp tuần trước, ông chủ Amazon đã chọn vui một chút với câu trả lời của mình về cách Amazon có thể tồn tại và phát triển. Ông nói rằng khi tìm đến các loại công ty có thâm niên lâu nhất, họ có xu hướng bán một loại rượu cụ thể.

“Hầu hết các công ty có tuổi đời hàng trăm năm đều là nhà máy bia,” anh cười nói. “Nó rất thú vị – tôi không chắc điều đó nói gì về xã hội.”

Nếu bạn muốn tìm  hiểu thêm về doanh nhân Jeff Bezos bạn có thể xem thêm ở bài viết dưới nhé.

Xem thêm >> tiểu sử Jeff bezos

Nguồn bài viết >> nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây