Để trả lời cho câu hỏi Ngành quản trị kinh doanh là gì? Quản trị kinh doanh là việc kết hợp giữa “Quản trị” và “Kinh doanh”. Ngành quản trị kinh doanh là việc được đào tạo chuyên sâu về kiến thức điều hành một doanh nghiệp, sao cho doanh nghiệp đó có được khả năng kinh doanh tốt nhất.

Trong quản trị kinh doanh sẽ có bao gồm cả ngành quản trị kinh doanh quốc tế. Thế nhưng các bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu riêng về ngành kinh doanh quốc tế vì đã có nhiều cơ sở đào tạo riêng về ngành này

Xem thêm >> Kinh doanh quốc tế bao gồm những gì?

1. Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là việc điều hành việc kinh doanh của doanh nghiệp. Ở đây, chúng ta có thể phần tích quản trị kinh doanh thành 2 phần đó là “Quản trị” và “Kinh doanh”. Quản trị là điều hành hoạt động của một tổ chức. Còn Kinh doanh bao gồm cả việc bán hàng, quản cáo, sales…sao cho khách hàng có lợi nhất khi sử dụng sản phẩm và từ đó quyết định mua sản phẩm của mình.

Quản trị kinh doanh
Quản trị kinh doanh

2. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là việc đào tạo cho sinh viên hiểu sâu về lĩnh vực quản trị trong kinh doanh của của một doanh nghiệp bất kể là doanh nghiệp đó là của nhà nước hay của tư nhân. Hay nói một cách dễ hiểu thì ngành quản trị kinh doanh bao gồm tất cả các chuyên ngành về kinh doanh như:

a. Chuyên ngành quản trị kinh doanh thương mại

Chuyên ngành quản trị kinh doanh thương mại là việc đào tạo sinh viên hiểu sâu về việc kinh doanh trong nước và quốc tế. Để doanh nghiệp có được khả năng thích nghi trong việc kinh doanh tốt nhất ở mọi thị trường.

b. Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp

Quản trị kinh doanh tổng hợp là sinh viên sẽ được đào tạo về tất cả các linh vực kinh doanh của một doanh nghiệp, bao gồm cả:

 • Quản trị bán hàng
 • Quản trị sản xuất
 • Quản trị dự án
 • Quản trị tài chính

c. Chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế

Khi sinh viên học về chuyên ngành này, thì các Đại học sẽ đào tạo cho sinh viên hiểu sâu về việc kinh doanh trên thị trường quốc tế. Sao cho khi doanh nghiệp tham gia vào thị trường quốc tế. Thì doanh nghiệp đó có thể thích nghi được với thị trường với khả năng nhanh nhất.

d. Chuyên ngành quản trị Makerting

Đây là việc các sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Makerting như:

 • Chiến lược Makerting
 • Chiến lược tiếp thị (Quảng cáo).
 • Phân phối sản phẩm
 • Định giá sản phẩm
 • Nghiên cứu tâm lí khách hàng
 • Truyền thông thương hiệu

3. Có nên học ngành quản trị kinh doanh?

Ngành quản trị kinh doanh bao gồm đào tạo tất cả các ngành liên quan đến việc kinh doanh. Chính vì thế, đã có rất nhiều bạn trẻ đã tự hỏi rằng tại sao lại không chọn một ngành khác. Ngành khác ở đây là một ngành có đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực, để khi tốt nghiệp dễ xin việc nhất.

Nhưng bạn phải hiểu quản trị kinh doanh là quản trị, lãnh đạo về kinh doanh của công ty. Nên bắt buộc các bạn sau khi tốt nghiệp ngành này đều phải biết hết về tất cả các lĩnh vực. Và cũng có thể tham gia vào làm việc tại tất cả các vị trí trong kinh doanh.

Chính vì thế nên câu trả lời là hoàn toàn có, ngoài ra đây còn là một lĩnh vực rất cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đều gặp phải vấn đề là để tuyển được một nhân viên là việc dễ nhưng tuyển một lãnh đạo là rất khó.

4. Học quản trị kinh doanh thì cần những tố chất gì?

Đây là ngành thiên về lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh. Nên những người thao học ngành này cũng sẽ yêu cầu có được những tố chất nhất định.

a. Không sợ các con số

Đây là việc bất kể trong lĩnh vực nào đều phải đối mặt, để quản trị tố về mặt kinh doanh. Thì việc hàng ngày bạn phải thống kê trên hồ sơ báo cáo và tính toán sao cho việc kinh doanh đạt được hiệu quả tốt nhất là rất thường xuyên.

b. Đam mê kinh doanh

Đây là ngành học sẽ bao gồm tất cả việc kinh doanh của một doanh nghiệp, vậy nên các bạn có ý định muốn theo học ngành này thì bắt buộc phải có đam mê kinh doanh.

c. Giao tiếp tốt

Muốn theo học ngành này thì bắt buộc bạn phải có được khả năng giao tiếp tốt. Bởi vì bạn sẽ phải hàng ngày tiếp cận nói chuyện với khách hàng, thuyết phục khách hàng.

d. Nắm bắt thông tin thị trường tốt

Việc nắm bắt thông tin thị trường là việc không hề đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải có khả năng dự đoán tâm lí khách hàng, dự đoán được hành vị của đối thủ cạnh tranh. Từ đó có thể đưa ra được những chiến lược kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

4. Ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường làm gì?

Đây là một câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Như mình đã chia sẻ bên trên, thì quản trị kinh doanh là việc lãnh đạo quản lí tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh. Nên các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học sẽ được làm việc tại các vị trí như là:

 • Chuyên viên hỗ trợ giao dịch khách hàng
 • Giảng viên tại các trường đại học
 • Chuyên viên phòng kế hoạnh
 • Chuyên viên phòng Makerting

5. Ngành này sau sau khi tốt nghiệp sẽ được làm việc ở đâu?

Sau khi các bạn tốt nghiệp thì sẽ được làm việc tại các Tập đoàn tài chính, các công ty chứng khoán. Các công ty về dịch vụ thương mại hoặc là Công ty tự mình thành lập. Giảng dạy ở các trường đại học về chính chuyên ngành của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với vị trí là thiết lập chiến lược Makerting. Nhằm mục đích là đưa Công ty đỏ trở thành một tổ chức lớn mạnh, từ đó bạn cũng sẽ trở thành một người lớn mạnh trong một tổ chức.

Kết luận

Qua bài chia sẻ trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng ngành quản trị kinh doanh rất cần thiết cho các doanh nghiệp. Để doanh nghiệp có để đạt được hiệu quả kinh doanh tố nhất, thì cần phải có một người đứng đầu bộ phận kinh doanh. Và cũng phải có đầy đủ kiến thức kinh doanh. Và đây cũng chính là lý do ngành quản trị kinh doanh ra đời.

Ngành Kinh doanh quốc tế bao gồm cả Makerting, thế nhưng chuyên ngành makerting cũng có đào tạo riêng

Xem thêm >> Chuyên ngành Makerting là gì?

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây