Ngành công nghệ thông tin có từ khi nào? Đây là một câu hỏi đang được các bạn đang theo học cũng như xắp theo học ngành này quan tâm. Nó là nguồn gốc đã tạo ngành công nghệ thông tin, và nếu muốn giỏi trong nhóm ngành này, thì bắt buộc bạn phải biết về nguồn gốc của nó. Đó là trả lời được Ngành công nghệ thông tin có từ khi nào? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Công nghệ thông tin có từ khi nào?
Công nghệ thông tin có từ khi nào?

Và nếu bạn chưa hiểu về công nghệ thông tin là gì? thì xem thêm bài viết sau nhé. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp về những câu hỏi về Công nghệ thông tin cùng với nhiều câu hỏi liên quan khác

Xem thêm >> Ngành công nghệ thông tin là gì?

1. Ngành công nghệ thông tin có từ khi nào?

Để dễ hiểu hơn, mình sẽ chia khoảng thời gian và quá trình hình thành của công nghệ thông tin ở nước ta và nước ngoài thành 2 phần riêng:

a. Ở Việt Nam

Từ ngày xưa, khi chưa có Công nghệ thông tin các vua chúa nước ta sử dụng những công cụ thô sơ như kèn, trống để ra tín hiệu và truyền tải thông tin nói chuyện với nhau bằng cách chọn ra những người khỏe mạnh nhất, linh động nhất để gửi thư như ngựa, thuyền…

 • Năm 1862: đường điện báo đầu tiên Sài gòn – Biên Hòa được xây dựng
 • Năm 1863: thực dân Pháp phát hành con tem đầu tiên tại Việt Nam
 • Năm 1864: điện thoại được dùng ở Sài Gòn, năm 1889 ở Hà Nội
 • Năm 1872: thực dân Pháp đặt được 6.600km đường dây điện tín, trong đó có 36km đường dây cáp đặt ngầm dưới nước
 • Năm 1884: Pháp đặt xong cáp biển điện báo Sài gòn – Đồ Sơn, thành lập các bưu cục ở Hà Nội và các thành phố thị xã thuộc miền Bắc, miền Trung tiếp với các bưu cục chúng đã lập từ trước ở Nam Bộ
 • Năm 1888: hoàn thành đường hữu tuyến dây trần Sài Gòn – Hà Nội dài 2000km.
 • Năm 1891-1892: phát hành các mẫu tem in hình biểu tượng của uy quyền nước Pháp
 • Năm 1906: thành lập Nha Tổng giám đốc Bưu điện Đông dương với tổng biên chế 1644 người

Và cho đến nay, ngành Công nghệ thông tin ở nước ta đã có những sự phát triển thần tốc, từ những phương tiện thô sơ nhất. Cho đến nay, internet của nước ta đã phát triển rộng lớn, sánh sáng với anh em toàn cầu.

b. Ở nước ngoài

Thời nguyên thủy, loài người sử dụng những tiếng hú để truyền tải thông tin với nhau cho nhưng cuộc săn bắt hái lượm. Tiếp theo đó là những tiếng gõ mõ để làm công cụ báo tín hiệu.

Từ khi có chữ viết, con người trở nên bảo mật thông tin hơn. Khi chữ được viết trong bức thư thì thư sẽ được bọc kín, và bồ câu, ngựa đã bắt đầu trở thành công cụ truyền tải thông tin. Và khi bắt đầu bước vào thời kỳ cận đại, thông tin con người truyền tải đến nhau trở nên hiện đại hơn.

 • Năm 1837: Xê-mu-en Mooc-xơ một họa sĩ người Mỹ say mê vật lý đã chế tạo máy điện báo mở đầu cho kỹ thuật điện báo
 • Năm 1844: Đường điện báo đầu tiên dài 60km nối thông từ Oa-sinh-tơn đến Ban-ti-mo.
 • Năm 1866: Đường điện báo xuyên Đại Tây dương dài 3.800km nối châu Âu với châu Mỹ giúp nối liền các nước trên thế giới.
 • Năm 1876: giáo sư vật lý A-lếch-xan Ben-lơ cùng sự hoàn thiện của nhà phát minh Tô-mát E-đi-xơn điện thoại ra đời
 • Năm 1895: A-lếch-xan pô-pốp thí nghiệm thành công máy phát sóng dựa trên nguyên lý sóng điện từ của Hen-ric Hec-sơ. Tiếp đó đèn điện tử 2 cực, 3 cực ra đời tạo nền móng cho kỹ thuật thông tin vô tuyến điện

2. Công nghệ thông tin được áp dụng vào cuộc sống khi nào?

Như chúng ta đã thấy ở phần trên, công nghệ thông tin đã được sử dụng như tiếng hú, tiếng mõ để làm công cụ săn bắt. Thời hiện đại cũng vậy, công nghệ thông tin được sử dụng làm công cụ giao tiếp, kinh doanh mua bán. Và nó sẽ được sử dụng dưới dạng những dữ liệu nó trở nên bảo mật hơn. Cụ thể sẽ được miêu ta những dạng CNTT nổi bật như sau:

a. Giao tiếp

Khi giao tiếp con người không chỉ sử dụng bằng phương pháp truyền miệng trực tiếp, mà nó sẽ được con người thiết lập dưới dang CNTT bằng cách như gọi điện, gửi thư qua số điện thoại, mạng xã hội, email…

b. Kinh doanh mua bán

Nó sẽ được các chuyên gia về CNTT tạo nên các trang thương mại điện tử như Shoppe, Lazada… để mua bán

3. Khi nào cần sử dụng đến công nghệ thông tin

Dù công nghệ thông tin sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, thế nhưng bạn vẫn cần phải hạn chế để sử dụng nó. Ví dụ như việc bạn đi chợ thì bạn không thể cứ mãi đi trợ trên các sàn TMĐT được. Thỉnh thoảng bạn vẫn sẽ phải đến trực tiếp các trợ, cửa hàng để mua hàng. Hay như việc gửi thư hoặc gọi điện thoại, bạn thỉnh thoảng vẫn nên gặp đối phương một vài lần để có thể chuyển tải nhưng thông điệp một cách hiện thực và đáng tin cậy hơn.

Kết luận

Ngành công nghệ thông tin có từ khi nào? thì bạn cũng đã trả lời được qua bài viết trên. Thông tin này bạn sẽ phải cần nhớ rất kỹ khi chuẩn bị bước vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó là nền móng để bạn có thể bước đi vững chắc trên con đường này. Bạn cần phải nhớ là nếu muốn giỏi về một lĩnh vực nào, thì điều đầu tiên bận cần phải làm là tìm hiểu nguồn gốc của nó.

Xem thêm bài viết sau để tìm hiểu những trường đại học có đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất ở miền Bắc

Xem thêm >> Học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất ở Miền Bắc?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây