Câu hỏi về kỹ năng lãnh đạo giỏi là gì? được tranh luận rất rộng rãi. Lãnh đạo hiệu quả hay không, thì đều phụ thuộc vào những kỹ năng chính. Nhưng những nhà lãnh đạo khác nhau thì lại có những đặc điểm tính chất khác nhau. Một nhà lãnh đạo giỏi phải biết xoay chuyển các kỹ năng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh.

Một số kỹ năng như: Tư duy chiến lược, lập kế hoạch và phân phối, quản lý con người, quản lý thay đổi, giao tiếp, thuyết phục và tạo ảnh hưởng.

Kỹ năng lãnh đạo
Kỹ năng lãnh đạo

1. Kỹ năng lãnh đạo – tư duy chiến lược

Có lẽ kỹ năng quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo cần. Và điều thực sự phân biệt các nhà lãnh đạo với các nhà quản lý, là có thể suy nghĩ một cách chiến lược.

a.Kỹ năng lãnh đạo – Tạo tầm nhìn

Những nhà tư tưởng chiến lược giỏi nhất nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và không bị phân tâm bởi các vấn đề phụ hoặc tiểu tiết. Tất cả các quyết định của họ thường dựa trên câu trả lời của họ cho câu hỏi “điều này có đưa tôi đến gần hơn với nơi tôi muốn không?”.

b. Kỹ năng lãnh đạo – Truyền đạt một tầm nhìn

Tất nhiên, ngoài việc có thể tạo ra một tầm nhìn hấp dẫn. Họ cũng phải có khả năng truyền đạt nó một cách hiệu quả cho những người theo dõi của họ. Đó là một phần lý do tại sao kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo.

c. Thu thập thông tin cho trí thông minh cạnh tranh

Tạo ra một tầm nhìn không chỉ đơn giản là có một ý tưởng. Tư duy chiến lược tốt phải dựa trên bằng chứng. Và điều đó có nghĩa là có thể thu thập và phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Đây không chỉ đơn thuần là về những con số, mà còn về việc biết và hiểu thị trường và khách hàng của bạn. Và sau đó, điều này rất quan trọng, sử dụng thông tin đó để hỗ trợ các quyết định chiến lược của bạn.

2. Kỹ năng lãnh đạo – Lập kế hoạch và Giao hàng

Mặc dù điều quan trọng là phải được tổ chức và thúc đẩy cá nhân với tư cách là một nhà lãnh đạo.

a. Tổ chức và lập kế hoạch hành động

Những lĩnh vực này là những kỹ năng quản lý quan trọng. Nhưng những nhà lãnh đạo giỏi nhất cũng sẽ có thể nhúng tay vào những lĩnh vực này. Tầm nhìn tốt nhất trên thế giới không có gì là tốt nếu không có kế hoạch biến nó thành hiện thực.

Do đó, bên cạnh tư duy chiến lược, hãy tổ chức và lập kế hoạch hành động. Cả hai đều cần thiết để đưa ra tầm nhìn và chiến lược của bạn.

b. Quản lý dự án và lập kế hoạch dự án

Quản lý dự án và lập kế hoạch dự án cũng là những kỹ năng hữu ích cho cả nhà quản lý và nhà lãnh đạo.

c. Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro tốt cũng rất quan trọng để giúp bạn tránh mọi thứ xảy ra sai lầm và quản lý khi chúng xảy ra.

d. Kỹ năng thúc đẩy

Các nhà lãnh đạo giỏi thường có kỹ năng thúc đẩy rất tốt để quản lý nhóm một cách hiệu quả.

e. Ra quyết định và giải quyết vấn đề

Các nhà lãnh đạo cũng cần có khả năng đưa ra các quyết định tốt để hỗ trợ việc đưa ra chiến lược và giải quyết các vấn đề. Với thái độ tích cực, các vấn đề có thể trở thành cơ hội và học hỏi kinh nghiệm. Và một nhà lãnh đạo có thể thu được nhiều thông tin từ một vấn đề được giải quyết.

3. Kỹ năng lãnh đạo – quản lý con người

Không có tín đồ thì không có lãnh đạo. Do đó, các nhà lãnh đạo cần có kỹ năng làm việc với những người khác trên cơ sở một đối một và nhóm. Và một loạt các công cụ trong kho vũ khí của họ để đối phó với nhiều tình huống. Nhiều kỹ năng trong số này cũng rất quan trọng đối với các nhà quản lý. Và bạn có thể tìm hiểu thêm về những kỹ năng này trong trang của chúng tôi về Kỹ năng quản lý.

a. Kỹ năng ủy quyền

Một trong những kỹ năng đầu tiên mà các nhà lãnh đạo mới cần nắm vững là cách ủy quyền. Đây là một kỹ năng khó đối với nhiều người nhưng nếu được thực hiện tốt. Ủy quyền có thể mang lại cho các thành viên trong nhóm trách nhiệm và khả năng lãnh đạo. Đồng thời giúp họ duy trì động lực.

b. Kỹ năng tuyển dụng và quản lý hiệu xuất

Các nhà lãnh đạo và quản lý đều cần hiểu cách xây dựng và quản lý một đội. Họ cần biết cách tuyển dụng hiệu quả và đưa mọi người vào cuộc thông qua các quy trình giới thiệu. Họ cũng cần hiểu tầm quan trọng của quản lý hiệu suất. Cả thường xuyên và quản lý hiệu suất kém.

4. Kỹ năng lãnh đạo – Quản lý và Đổi mới Thay đổi

Một nhà lãnh đạo cần hiểu quản lý sự thay đổi để dẫn dắt một tổ chức thông qua quá trình. Ví dụ, quản lý sự thay đổi đòi hỏi phải tạo ra và truyền đạt một tầm nhìn thuyết phục. Nó cũng đòi hỏi sự thay đổi phải được thúc đẩy về phía trước một cách vững chắc. Và sự lãnh đạo để làm cho nó trở nên gắn bó. Nếu tổ chức không trở lại trong một thời gian rất ngắn.

5. Kỹ năng giao tiếp

Trong khi kỹ năng giao tiếp là quan trọng đối với tất cả mọi người. Các nhà lãnh đạo và quản lý có lẽ cần chúng nhiều hơn. Những kỹ năng này là những kỹ năng chung giữa các cá nhân, không dành riêng cho lãnh đạo. Nhưng các nhà lãnh đạo thành công thường có xu hướng thể hiện kỹ năng cao khi giao tiếp.

a. Kỹ năng giao tiếp giúp thúc đẩy sức hút

Các nhà lãnh đạo giỏi thường là những người biết lắng nghe cực kỳ tốt. Có thể lắng nghe tích cực và khơi gợi thông tin bằng cách đặt câu hỏi tốt. Họ cũng có khả năng thể hiện mức độ quyết đoán cao. Cho phép họ đưa ra quan điểm của mình mà không gây hấn. Nhưng chắc chắn, Họ biết cách xây dựng mối quan hệ nhanh chóng và hiệu quả, để phát triển mối quan hệ tốt đẹp và bền chặt với những người khác. Dù là đồng nghiệp hay cấp dưới. Những kỹ năng này kết hợp với nhau để giúp xây dựng sức hút, phẩm chất ‘sáng sủa’ khiến mọi người muốn đi theo một nhà lãnh đạo.

b. Khả năng diễn thuyết hiệu quả

Họ thường rất giỏi trong việc diễn thuyết hiệu quả. Có kỹ năng không kém trong việc đưa ra quan điểm của mình trong một bài thuyết trình chính thức hoặc cuộc họp Hội đồng quản trị. Hoặc trong một cuộc họp thân mật hoặc cuộc trò chuyện hành lang bình thường. Họ cũng đã rèn luyện khả năng giao tiếp trong những tình huống khó khăn, thường là nhờ luyện tập theo thời gian.

6. Kỹ năng lãnh đạo – thuyết phục và tạo ảnh hưởng

Cuối cùng, một lĩnh vực giao tiếp đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là khả năng thuyết phục và ảnh hưởng đến người khác.

Các nhà lãnh đạo cũng cần các công cụ để giúp họ hiểu cách người khác hành xử và tạo ra các tương tác tích cực. Bước đầu tiên, có thể hữu ích khi hiểu thêm về trí tuệ cảm xúc, một phẩm chất quan trọng khác mà các nhà lãnh đạo cần sở hữu. Nhưng có một số công cụ khác cũng có thể hữu ích, bao gồm Phân tích giao dịch và Chỉ báo loại Myers-Briggs.

Kết thúc

Các bạn thấy đấy, để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, thì bắt buộc phải chuẩn bị những kỹ năng lãnh đạo. Chuẩn bị được hết những kỹ năng này, không phải là dễ, nó yêu cầu phải mất thời gian và sự chăm chỉ luyện tập.

Nguồn >> https://www.skillsyouneed.com/leadership-skills.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây