Bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu hơn về lãnh đạo và quản lý. Lãnh đạo là phạm trù lớn hơn quản lý, hoặc bạn có thể hiểu theo cách đơn giản, lãnh đạo là người nghĩ ra hướng đi. Còn quản lý là người nghe theo. Vậy lãnh đạo là gì? lý thuyết về lãnh đạo như nào? đọc bài viết sau để hiểu hơn nhé.

Hiểu hơn về lãnh đạo

Hiểu hơn về lãnh đạo

1. Hiểu hơn về lãnh đạo – lãnh đạo là gì?

Nhiều người đấu tranh để xác định vai trò lãnh đạo, và đặc biệt là xác định sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý.

Lãnh đạo có thể vừa chính thức vừa không chính thức. Khi chúng ta nghĩ về một nhà lãnh đạo. Chúng ta thường nghĩ đến một người nào đó nắm giữ một vị trí lãnh đạo chính thức. Được công nhận trong chức danh công việc của họ hoặc cách người khác đánh giá họ. Nhưng cũng có thể trở thành lãnh đạo do cách bạn cư xử. Hoặc do vị trí mà hoàn cảnh đưa đẩy.

Một vấn đề khó khăn khác đối với nhiều người là xác định sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý. Một điểm khác biệt là các nhà lãnh đạo sử dụng tầm nhìn. Trong khi các nhà quản lý lập kế hoạch. Một điểm khác là sự khác biệt giữa nhà đổi mới và nhà quản trị.

Xem thêm >> Kỹ năng lãnh đạo

Xem thêm >> Nhà lãnh đạo là gì?

2. Hiểu hơn về lãnh đạo – Các lý thuyết về lãnh đạo

Lý thuyết Đặc điểm Lãnh đạo là một trong những lý thuyết được phát triển sớm nhất. Hình thức ban đầu của lý thuyết cho rằng các nhà lãnh đạo đòi hỏi một số đặc điểm bẩm sinh. Về bản chất, nó nói rằng các nhà lãnh đạo được sinh ra, không phải được tạo ra.

Lý thuyết đặc điểm hiện đại có nhiều sắc thái hơn. Và cho thấy rằng các nhà lãnh đạo có nhiều khả năng có những đặc điểm nhất định hơn những người khác.

Cũng có nhiều lý thuyết về Phong cách lãnh đạo. Một trong những bằng chứng nổi tiếng nhất và được ủng hộ nhiều nhất là Sáu Phong cách Lãnh đạo của Daniel Goleman. Mặc dù có nhiều cách khác.

3. Cải thiện khả năng lãnh đạo của bạn

Một khía cạnh quan trọng khác của lãnh đạo là Lãnh đạo có Đạo đức. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt đầu nhận ra rằng kết cục không phải lúc nào cũng biện minh cho các phương tiện. Thay vào đó, họ đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo có khuôn khổ đạo đức vững chắc. Những người điều hướng sự lãnh đạo bằng cách sử dụng la bàn đạo đức mạnh mẽ, hoặc cảm giác đúng sai. Trang này thảo luận về khái niệm này và cách bạn có thể phát triển và trở thành một nhà lãnh đạo có đạo đức hoặc lấy nguyên tắc làm trung tâm.

Kết thúc

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về lãnh đạo. Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, lãnh đạo là người có vai trò thiết yếu cho một doanh nghiệp hoạt động. Lãnh đạo giúp định hướng cho doanh nghiệp, giúp thu hút nhiều nhân sự cùng làm việc hơn.

Hai khái niệm, nhà lãnh đạo với nhà quản lý tuy răng đều là những người đứng đầu, nhưng lại có những điểm khác nhau rõ rệt:

Xem thêm >> Lãnh đạo và quản lý có điểm khác nhau như thế nào?

Nguồn >> https://www.skillsyouneed.com/lead/understanding-leadership.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây