Bạn đang là học sinh lớp 12 đang tìm hiểu về Đại học edX. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về edX. Giúp bạn giải quyết thắc mắc như:

  • Đại học edX là trường gì? Trường công hay tư
  • Đại học edX có tốt không? Có lừa đảo không?
  • Vì sao nói edX đào tạo học viện trở thành doanh nhân hạnh phúc

1 – Đại học edX là trường gì? (Giới thiệu tổng quan)

edX là Đại học doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam. edX không nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Do vậy, edX không phải là trường công hay trường tư (tử) theo khái niệm của mọi người. Do không chịu sự quản lý của Bộ nên edX dễ dàng đào tạo sinh viên linh hoạt đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp mà không bị lệ thuộc bởi quy định của hệ thống giáo dục quốc dân.

Đại-học-edX-Đại-học-đào-tạo-Doanh-nhân-hạnh-phúc

edX đào tạo sinh viên theo phương pháp: “Làm trước học sau – 70% thực hành – 30% Lý thuyết”; mô hình học tập dựa trên công việc. Mô hình học tập này khác biệt hoàn toàn với mô hình đào tạo truyền thống. Sinh viên được thực hành thực tập liên tục trong 4 năm. Nên khi tốt nghiệp, mỗi học viên đã có hành trang là 4 năm kinh nghiệm. Với hành trang này, bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng chào đón sinh viên đến làm việc.

Mô hình Đại học doanh nghiệp thực chất là một đơn vị doanh nghiệp. Nó được phát triển từ phòng hành chính nhân sự của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đào tạo sinh viên theo mô hình này chính là đang đào tạo đội ngũ nhân sự tương lai của cho mình. Một trong những ưu điểm lớn nhất khi triển khai mô hình này đó là doanh nghiệp không còn bị lệ thuộc vào nguồn nhân sự từ các trường Đại học đào tạo.

=> Tầm nhìn nào mà edX triển khai đào tạo theo mô hình ĐHDN?. Bạn hãy đọc bài báo sau đây nhé: CEO edX với chiến lược hình thành đại học doanh nghiệp

2 – Thế nào là một doanh nhân hạnh phúc?

a – Một doanh nhân hạnh phúc khi làm được đúng lĩnh vực sở trường – đam mê

Đúng vậy, không có gì tuyệt vời hơn khi chúng ta đang làm đúng lĩnh vực sở trường của mình. Không có gì viên mãn hơn khi mình được làm đúng lĩnh vực đam mê. Khi làm những công việc đúng sở trường, đam mê, chúng ta không còn cảm thấy áp lực trong công việc. Chúng ta còn cảm thấy vui vẻ khi gặp những khó khăn đồng thời còn hạnh phúc khi vượt qua những khó khăn đó. Bởi mình hạnh phúc khi mình được chinh phục, hạnh phúc khi mình đã vượt qua giới hạn của bản thân.

b – Một doanh nhân hạnh phúc luôn mang lại giá trị cho xã hội và cộng đồng

Công việc kinh doanh của một doanh nhân hạnh phúc phải có mục tiêu mang lại giá trị cho xã hội và cộng đồng. Nếu có mục tiêu này, doanh nghiệp đang làm việc thuận theo lẽ tự nhiên và luôn được xã hội công nhận. Giá trị vật chất không làm cho ta hạnh phúc thực sự. Chính sự công nhận từ cộng đồng xã hội mới là điều mà doanh nghiệp cần hướng tới. Khi mang lại giá trị cho cộng đồng, doanh nghiệp đó sẽ nhân lại giá trị từ cộng đồng.

the-nao-la-mot-doanh-nhan-hanh-phuc

c – Một doanh nhân hạnh phúc khi có những mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh

Mọi người thường nghĩ doanh nhân là những người thường bận rôn với công việc, không có thời gian cho những mối quan hệ xung quanh. Nếu không có nhận thức rõ ràng, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp sẽ rơi vào tình trạng như vậy. Là một doanh nhân hạnh phúc thực sự, họ cần phải có những mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh. Nếu họ có những mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh, họ mới cảm thấy hạnh phúc. Bởi không ai chỉ hạnh phúc từ một yếu tố là công việc. Doanh nhân hạnh phúc còn đền từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và mọi người xung quanh. 

d – Một doanh nhân hạnh phúc luôn có sức khoẻ tốt, thần trí minh mẫn

Sức khoẻ là quan trọng số 1, không có sức khoẻ chúng ta không thể sống hạnh phúc. Một doanh nhân hạnh phúc cần biết cách sắp xếp thời gian cho việc rèn luyện sức khoẻ của mình hằng ngày. Nếu không có sức khoẻ tốt, chúng ta không thể vượt qua được những áp lực mà công việc đem lại. Nếu không có sức khoẻ tốt, chúng ta không thể cống hiến, mang lại giá trị cho cộng đồng và xã hội. Một doanh nhân hạnh phúc ngoài có sức khoẻ tốt cần có một thần trí minh mẫn, thân tâm an lạc.

e – Một doanh nhân hạnh phúc luôn có những phẩm chất đạo đức tốt

“Chính phẩm chất chứ không phải tài năng quyết định thành công của một người”. Do vậy, một doanh nhân hạnh phúc là người có phẩm chất đạo đức của người thành công. Một doanh nhân có phẩm đức tốt sẽ luôn vượt qua được mọi khó khăn thử thách, luôn biết cách đối nhân xử thế và sống hạnh phúc.

3 – Đại học edX đang đào tạo ra những doanh nhân hạnh phúc

Hiện nay, edX đang từng bước xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo nhằm đào tạo ra một thế hệ doanh nhân hạnh phúc thành tài, thành đạt. Theo edX, muốn trở thành một doanh nhân hạnh phúc, học viên cần phải biết cách sống để trở thành người hạnh phúc. Vậy edX đang làm gì để đào tạo những con người hạnh phúc.

a – edX tuyển chọn những học viên có tố chất của người hạnh phúc

edX tuyển chọn học viên không chỉ dựa vào điểm số. edX xây dựng các vòng thi năng lực nhằm tìm kiếm, tuyển chọn được những học viện có khát vọng, có tố chất của người thành công, người hạnh phúc. Ví dụ như những học viên có năng khiếu về âm nhạc, hội hoạ, thể thao,… Những học viên có một trong những phẩm chất của người hạnh phúc như: Yêu thường, bao dung, hài hước, nhiệt huyết, chân thành, bình tĩnh, lạc quan, lịch thiệp, đam mê, khiêm cung,…

b – edX có một văn hoá đào tạo học viên trở thành những người hạnh phúc

edX có mục tiêu trở thành đại học hạnh phúc, tầm nhìn hướng đến một mô hình trường học kiểu mẫu, trường tồn, thúc đẩy sự tiến bộ và mang lại hạnh phúc cho con người.Ở edX, các thành viên coi nhau như anh em trong một gia đình cùng cống hiến xây dựng edX trở thành ngôi trường hạnh phúc. Ở edX, văn hoá không có sếp, không có nhân viên. Mọi người chủ động trong công việc, từ nhận việc đến hoàn thành công việc đã nhận. edX chú trọng đến việc tối đa hoá tiềm năng của mỗi cá nhân, thành viên. 

Muc-dich-dao-tao-cua-Dai-hoc-edX

d – Phương pháp đào tạo

Đại học edX đào tạo theo phương pháp: “Làm trước học sau – 70% Thực hành – 30% Lý thuyết”. Để triển khai phương pháp đào tạo này, edX cần phải áp dụng một số mô hình học tập như học tập dựa trên công việc, thông qua công việc. Mô hình học tập lấy người học là trung tâm, cá nhân hoá giáo dục. Chú trọng phát triển tài năng từng cá nhân. Để giúp các em tìm ra sở thích, đam mê của mình, edX khuyến khích các em trải nghiệm mắc sai lầm thất bại thật nhiều. Qua những trải nghiệm đó, sinh viên sẽ biết mình thích gì, sở trường những điều gì.

Phuong-phap-dao-tao-tai-Dai-hoc-edX

Đúng như lời Bác Hồ dạy: “Trong cách học lấy tự học làm gốc”. Do vậy trước giờ lên lớp, các em cần chuẩn bị thật kỹ kiến thức của buổi học. Tại lớp sinh viên thuyết trình và phản biện với nhau những chủ đề kiến thức. Từ đó các em phát triển được tư duy phản biện, biết tổng hợp kiến thức. Đặc biệt các em sẽ biết cách học bất cứ lĩnh vực gì trong cuộc sống.

e – Đào tạo doanh nhân hạnh phúc phần lớn dựa vào chương trình đào tạo

edX triển khai nhiều mô hình đào tạo để giúp sinh viên trở thành một người biết cách sống để hạnh phúc, hướng tới trở thành một doanh nhân hạnh phúc.

Mo-hinh-Happiness-Model-tai-Dai-hoc-edXĐại học edX là đơn vị Đại học doanh nghiệp đầu tiên áp dụng mô hình Happiness Model vào đào tạo sinh viên trở thành một con người hạnh phúc. edX cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đào tạo mô Khoa học về Hạnh Phúc (Happy Science) cho sinh viên biết cách sống để trở thành con người hạnh phúc. Trong mô hình đào tạo trở thành người hạnh phúc, edX nhấn mạnh đào tạo 6 phần của con người: Phát triển về nhận thức, tăng cường sức khoẻ, kiểm soát tốt cảm xúc, xây dựng tốt mối quan hệ tình thân và phát triển tâm hồn.

Mo-hinh-dao-tao-theo-nang-luc-tai-Dai-hoc-edX

Trong mỗi chuyên đề đào tạo mà edX xây dựng đều cần trả lời cho 3 câu hỏi: Sinh viên rèn luyện được những phẩm chất gì, sinh viên học được những tri thức gì, và sinh viên học được những kỹ năng gì. Mô hình học tập dựa trên năng lực ASK đã được thay thế bằng mô hình học tập dưa trên năng lực WES: (Khôn ngoan, đạo đức và kỹ năng). Trong đó edX liên tục rèn luyện sinh viên những phẩm chất cơ bản của một người hạnh phúc và một người thành công.

Cuối cùng, để đào tạo ra một thế hệ doanh nhân hạnh phúc, edX đã xây dựng một lộ trình đào tạo phát triển nghề nghiệp của một con người. Bắt đầu với vị trí thực tập sinh, các em học để đạt đủ điều kiện của một nhân sự có vị trí: Trợ lý, chuyên viên, trưởng phòng, chuyên gia, nhà nghiên cứu, giám đốc bộ phận, và cuối cùng là Giám đốc điều hành (CEO). Với mô hình này, sinh viên sẽ từng bước học tập và rèn luyện để chinh phục những nấc thang, con đường trở thành một doanh nhân hạnh phúc.

4 – Tóm tắt nội dung

Bài viết này đã phân tích giúp bạn hiểu rõ vì sao: “Đại học edX là Đại học đào tạo doanh nhân hạnh phúc” thông qua việc phân tích cho bạn hiểu rõ thế nào là một doanh nhân hạng phúc và edX đã và đang đào tạo như thế nào để giúp một học viên có khát vọng trở thành những doanh nhân hạnh phúc trong tương lai. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về mô hình học tập này. Chúc bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây