Trong bối cảnh hiện nay, Đại học Doanh nghiệp tư nhân được nhiều nhà nghiên cứu, giáo dục đặc biệt quan tâm. Thu hút học viên tham gia cũng như đáp ứng chất lượng đầu ra theo nhu cầu thực tế của xã hội.

1. Đại học Doanh nghiệp tư nhân

Một nghịch lý là sinh viên luôn thất nghiệp khi tốt nghiệp Đại học. Còn các Doanh nghiệp luôn thiếu nhân sự. Nguyên nhân là do trong việc đào tạo chưa gắn với nhu cầu xã hội. Sinh viên thiếu kỹ năng mềm. Do đó, để giải quyết vấn đề này, Đại học và DN cần phối hợp với nhau trong việc đào tạo. Đảm bảo lợi ích của cả Đại học và doanh nghiệp. Tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và phát triển năng lực con người.

Đại học Doanh nghiệp tư nhân
Đại học Doanh nghiệp tư nhân

Việc xuất hiện Đại học Doanh nghiệp như hiện nay trên thế giới đã có từ rất lâu đời. Nó được thành lập dựa vào nhu câu của các doanh nghiệp

Xem thêm >> Lịch sử Đại học Doanh nghiệp

Xem thêm >> Đại học công ty là gì?

2. Đại học Doanh nghiệp tư nhân – Những lợi ích khi đưa tư duy Doanh nghiệp vào quản trị Đại học

Với mô hình Đại học Doanh nghiệp tư nhân này, các Đại học phải hoàn toàn tự chủ. Tự chủ ở đây không phải chịu trách nhiệm gì với nhà nước. Mà là chính phủ sẽ giao toàn quyền quyết định cho Đại học.

Trong Giáo dục Đại học Doanh nghiệp này, nhà nước chỉ được đóng vai trò giám sát. Không nên can thiệp vào nội bộ của Đại học.

Phía nhà nước chỉ đứng ngoài, và kiểm tra chất lượng đào tạo của Đại học doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc kiểm tra sẽ được giao cho chính quyền ở mỗi địa phương.

a. Đại học tự chủ là như nào?

Tự chủ Đại học là giải pháp cơ bản để phát triển giáo dục đại học Việt Nam. Theo hướng bền vững và hội nhập. Tự chủ Đại học không có nghĩa là Đại học nằm ngoài sự kiểm soát của Nhà nước. Mà là giao quyền quyết định chính cho phía nhà trường.

Với chính Đại học về các mặt liên quan đến phạm vi được trao quyền tự chủ. Mức độ tự chủ càng lớn thì Đại học phải tự chịu trách nhiệm càng cao. Chất lượng mọi mặt hoạt động phải được cải tiến một cách tuyến tính so với mức độ tự chủ được trao.

Trong đó, mỗi Đại học phải chủ động nghiên cứu thị trường. Từ đó có những điều chỉnh về nội dung, giáo trình, ngành nghề đào tạo cho phù hợp.

b. Tại sao phía nhà nước và bộ Giáo dục và Đào tạo không nên tham gia quá sâu vào Đại học Doanh nghiệp?

Từ việc xác định tự chủ Đại học, dẫn đến cần phải thay đổi phương thức quản trị Đại học. Tức là mức độ quản lý của Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục Đại học sẽ thấp xuống.

Theo đó, Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ nên xây dựng chính sách, hành lang pháp lý.

Không nên làm thay và can thiệp vào công việc nội bộ của các Đại học. Nhà nước chỉ có vai trò giám sát.

c. Vận dụng tư duy Doanh nghiệp vào quản trị Đại học như thế nào?

Mô hình Đại học Doanh nghiệp tư nhân cho phép Đại học được quyền tự chủ lớn. Quyền quản lý đào tạo được chuyển giao cho mỗi địa phương. Với các tính chất đặc thù.

Đại học gắn đào tạo với sản xuất kinh doanh, nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và tạo ra giá trị kinh tế.

Kết luận

Việc áp dụng mô hình Đại học Doanh nghiệp tư nhân là vô cùng cần thiết trong bối cảnh xã hội hiện nay. Do đó, cần huy động tối đa sự tham gia của các DN vào việc xác định nhu cầu, xây dựng, đánh giá chương trình đào tạo và thiết lập chuẩn đầu ra. Hỗ trợ trong việc bố trí chỗ thực tập và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

Đồng thời mở rộng các hình thức, nội dung liên kết giữa Đại học và Doanh nghiệp trong đào tạo, sử dụng nhân lực và nghiên cứu chuyển giao công nghệ.

Tầm nhìn của các Doanh nghiệp trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tạo ra được sự kết hợp bền vững giữa Đại học và DN, giải quyết được nhu cầu lợi ích cốt lõi của hai bên sẽ giúp công tác đào tạo nguồn nhân lực trở nên hiệu quả hơn.

Vậy, chính xác định nghĩa của Đại học Doanh nghiệp là gì? mục đích hình thành Đại học doanh nghiệp? Bạn xem bài viết sau để hiểu hơn nhé

Xem thêm >> Giới thiệu Đại học Doanh nghiệp

Nguồn >> http://www.tapchicongthuong.vn/bai-viet/dai-hoc-doanh-nghiep-mo-hinh-phat-trien-ben-vung-giao-duc-dai-hoc-tai-viet-nam-hien-nay-71778.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây