Jeff Bezos là một doanh nhân nổi tiếng người mỹ. Ngay từ khi mới tốt nghiệp Đại học, ông đã được rất nhiều công ty nổi tiếng mời làm việc. Sau đó, với năng khiếu cũng với tình yêu công nghệ mạnh mẽ có từ nhỏ. Ông đã khởi nghiệp bằng việc bán sách trực tuyến trên trang thương mại điện tử Amazon.

Dòng thời gian của Jeff Bezos

Dòng thời gian của Jeff Bezos

1. Việc kinh ban đầu của Jeff Bezos

Sau khi Jeff Bezos tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986. Ông được mời làm việc tại Intel, Bell Labs và Andersen Consulting, cùng nhiều công ty khác. Lần đầu tiên anh làm việc tại Fitel, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông fintech. Nơi anh được giao nhiệm vụ xây dựng mạng lưới thương mại quốc tế. 

Bezos được thăng chức làm trưởng bộ phận phát triển và giám đốc dịch vụ khách hàng. Sau đó, Anh chuyển sang lĩnh vực ngân hàng khi trở thành giám đốc sản phẩm của Bankers Trust. Anh ấy làm việc ở đó từ năm 1988 đến năm 1990.

Sau đó anh ấy gia nhập DE Shaw & Co, một quỹ đầu cơ mới thành lập với trọng tâm là mô hình toán học vào năm 1990. Và làm việc ở đó cho đến năm 1994. Bezos trở thành phó chủ tịch cấp cao thứ tư của DE Shaw ở tuổi 30.

Theo dự đoán, thì đến năm 2026 Bezos sẽ thành tỷ phú nghìn tỷ giàu nhất thế giới đầu tiên. Các bạn đọc bài viết sau để biết về dự đoán này nhé.

Đọc thêm >> Năm 2026 Bezos sẽ thành tỷ phú nghìn tỷ

2. Con đường Jeff Bezos thành lập Amazon

a. Mở cửa hàng bán sách online

Cuối năm 1993, Bezos quyết định thành lập một cửa hàng sách trực tuyến. Ông rời bỏ công việc của mình tại D. E. Shaw và thành lập Amazon trong gara của mình. Vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, sau khi viết kế hoạch kinh doanh trên một chuyến xe xuyên quốc gia từ Thành phố New York đến Seattle. Bezos ban đầu đặt tên công ty mới của mình là Cadabra nhưng sau đó đổi tên thành Amazon theo tên sông Amazon ở Nam Mỹ. Ông nhận khoản tiền ước tính 300.000 đô la từ cha mẹ mình và đầu tư vào Amazon.

b. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng

Ông cảnh báo nhiều nhà đầu tư ban đầu rằng có 70% khả năng Amazon sẽ thất bại hoặc phá sản. Mặc dù Amazon ban đầu là một cửa hàng sách trực tuyến. Bezos luôn có kế hoạch mở rộng sang các sản phẩm khác. Ba năm sau khi Bezos thành lập Amazon. Ông đã đưa nó ra công chúng với một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đáp lại các báo cáo quan trọng từ Fortune và Barron’s.

c. Jeff Bezos mua lại tích cực

Năm 1998, Bezos đa dạng hóa lĩnh vực bán nhạc và video trực tuyến. Vào cuối năm đó, ông đã mở rộng các sản phẩm của công ty bao gồm nhiều loại hàng tiêu dùng khác. Bezos đã sử dụng 54 triệu đô la huy động trong đợt chào bán cổ phần năm 1997 của công ty, để tài trợ cho việc mua lại tích cực các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn. 

3.  Jeff Bezos từ năm 2000 đến 2013

a. Năm 2000

 Năm 2000, Bezos vay 2 tỷ đô la từ các ngân hàng khi số dư tiền mặt giảm xuống chỉ còn 350 triệu đô la.

b. Năm 2002

Năm 2002, Bezos dẫn dắt Amazon ra mắt Amazon Web Services. Dịch vụ tổng hợp dữ liệu từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập trang web.

Vào cuối năm 2002, chi tiêu nhanh chóng từ Amazon đã khiến Amazon gặp khó khăn về tài chính, khi doanh thu đình trệ. Sau khi công ty gần như phá sản, ông đã đóng cửa các trung tâm phân phối và sa thải 14% lực lượng lao động của Amazon.

c. Năm 2003

Năm 2003, Amazon phục hồi sau bất ổn tài chính và đạt lợi nhuận 400 triệu đô la.

d. Vào tháng 11 năm 2007

Vào tháng 11 năm 2007, Bezos ra mắt Amazon Kindle. Theo hồ sơ Time năm 2008, Bezos mong muốn tạo ra một thiết bị cho phép đọc ” trạng thái dòng chảy “.

e. Năm 2013

Năm 2013, Bezos bảo đảm một hợp đồng trị giá 600 triệu đô la với Cơ quan Tình báo Trung ương(CIA). Thay mặt cho Dịch vụ Web của Amazon. Vào tháng 10 năm đó, Amazon được công nhận là nhà bán lẻ mua sắm trực tuyến lớn nhất trên thế giới.

3. Con đường sự nghiệp của Jeff Bezos từ 2016 đến 2018

a. Năm 2016

Vào tháng 5 năm 2016, Bezos đã bán hơn một triệu cổ phiếu nắm giữ của mình trong công ty với giá 671 triệu đô la. Số tiền lớn nhất mà ông từng huy động được từ việc bán một số cổ phiếu Amazon của mình.

Vào ngày 4 tháng 8 năm 2016, Bezos bán thêm một triệu cổ phiếu của mình với giá 756,7 triệu đô la. Một năm sau, Bezos tiếp nhận 130.000 nhân viên mới khi ông tăng cường tuyển dụng tại các trung tâm phân phối của công ty.

b. Năm 2018

Đến ngày 19 tháng 1 năm 2018, cổ phiếu Amazon của ông đã tăng nhẹ lên hơn 109 tỷ đô la; vài tháng sau, ông bắt đầu bán cổ phiếu để huy động tiền mặt cho các doanh nghiệp khác, đặc biệt là Blue Origin.

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2018, anh được giới thiệu trong quảng cáo Super Bowl của Amazon.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2018, Amazon đã báo cáo lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay với thu nhập hàng quý là 2 tỷ đô la. Do sự phát triển của Alibaba ở Trung Quốc, Bezos thường bày tỏ sự quan tâm đến việc mở rộng Amazon sang Ấn Độ.

4. Jeff Bezos bị Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc

a. Tháng 3 năm 2018

Vào tháng 3 năm 2018, Bezos đã cử Amit Agarwal, Phó chủ tịch cấp cao toàn cầu của Amazon, đến Ấn Độ với 5,5 tỷ USD để bản địa hóa hoạt động trên khắp các tuyến đường chuỗi cung ứng của công ty.

Cuối tháng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Amazon – và cụ thể là Bezos – trốn thuế bán hàng, lạm dụng các tuyến đường bưu điện và các hoạt động kinh doanh chống cạnh tranh.

b. Jeff Bezos giảm tài sản

Giá cổ phiếu của Amazon giảm 9% trước những bình luận tiêu cực của Tổng thống; điều này làm giảm tài sản cá nhân của Bezos xuống 10,7 tỷ đô la.

c. Jeff bezos lật ngược tình thế

Vài tuần sau, Bezos bù đắp lại những mất mát của mình khi báo cáo học tập tại Đại học Stanford chỉ ra rằng Trump có thể làm rất ít để điều chỉnh Amazon theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa.

Trong tháng 7 năm 2018, một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã kêu gọi Bezos trình bày chi tiết các ứng dụng của phần mềm nhận dạng khuôn mặt của Amazon, Rekognition.

Ngoài ra, các tuyên bố của chính quyền Trump, ủng hộ việc đảo ngược luật chống độc quyền được gọi là Nghị định tối cao, đã được dự đoán sẽ giúp Amazon mua lại chuỗi Landmark Theatre.

5. Jeff Bezos tăng lương

a. Cáo buộc Amazon nhận tiền phúc lợi

Những lời chỉ trích về phương thức kinh doanh của Amazon tiếp tục diễn ra vào tháng 9 năm 2018 khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đưa ra Đạo luật Ngăn chặn các nhà tuyển dụng tồi bằng cách rút tiền trợ cấp (Stop BEZOS) và cáo buộc Amazon nhận phúc lợi của công ty.

Điều này theo sau tiết lộ của nhóm phi lợi nhuận New Food Economy, nhóm này phát hiện ra rằng một phần ba công nhân Amazon ở Arizona và một phần mười công nhân Amazon ở Pennsylvania và Ohio , sống dựa vào phiếu thực phẩm.

b. Thông điệp của sanders

Trong khi chuẩn bị giới thiệu dự luật, Sanders đã chọn: “Thay vì cố gắng khám phá sao Hỏa hoặc lên mặt trăng, Jeff Bezos trả lương đủ sống cho công nhân của mình thì sao?” Sau đó, ông nói: “Bezos có thể đóng một vai trò sâu sắc. Nếu ông ấy nói ngày hôm nay, không ai làm việc tại Amazon sẽ nhận được mức lương thấp hơn đủ sống, điều đó sẽ gửi một thông điệp đến mọi công ty ở Mỹ”.

c. Phản hồi từ Amazon

Những nỗ lực của Sanders đã gây ra phản hồi từ Amazon. Trong đó chỉ ra 130.000 việc làm mà công ty đã tạo ra vào năm 2017.

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2018, Bezos thông báo tăng lương toàn công ty. Điều mà Sanders hoan nghênh. Các công nhân Mỹ đang được trả mức lương tối thiểu đã tăng lên 15 đô la mỗi giờ. Một quyết định được hiểu là ủng hộ phong trào Đấu tranh giành 15 đô la.

Kết thúc

Còn đường sự nghiệp của Jeff Bezos là một câu chuyện rất dài. Ông đã đi rất nhiều công ty và từng làm rất nhiều việc theo ước mơ của mình. Cuối cùng ông mới có ngay hôm nay. Một doanh nhân giàu nhất thế giới.

Nguồn bài viết >> Jeff Bezos

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây