Có nên học ngành quản trị kinh doanh không? là câu hỏi không chỉ được các bạn trẻ đang rất quan tâm ngoài ra, các bậc phụ huynh học sinh lớp 12 cũng đang tìm hiểu rất nhiều về câu hỏi này. Đây là vấn đề liên quan đến tương lai, ảnh hưởng rất lớn đến con đường sự nghiệp sau này. Trong bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về quản trị kinh doanh là gì? có nên học quản trị kinh doanh? Quản trị kinh doanh cần những tố chất gì?

Ngành quản trị kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh

1. Quản trị kinh doanh là gì?

Để giúp các bạn trả lời được cầu hỏi có nên học quản trị kinh doanh? Thì đầu tiên, bạn phải hiểu quản trị kinh doanh là việc điều hành bộ phận kinh doanh của một doanh nghiệp – tổ chức, bất kể tổ chức đó là của tư nhân hay trong nhà nước đều cần có người quản trị.

Trong ngành quản trị kinh doanh gồm có rất nhiều loại chuyên ngành khác nhau:

a. Quản trị kinh doanh quốc tế

Đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực ngoại hối, tiền tệ, giao dịch quốc tế.

b. Quản trị kinh doanh thương mại

Đào tạo chuyên sâu cho sinh viên về tất cả vấn đề giao dịch ở trong nước và quốc tế.

c. Quản trị kinh doanh tổng hợp

Sinh viên sẽ được đào tạo từ A – Z tất cả các quy trình quản lý sản xuất sản phẩm, đến mua bán sản phẩm.

d. Quản trị Makerting

Ở lĩnh vực này, sinh viên sẽ được đào tạo về các vấn đề giao dịch đến quảng cáo làm sao cho có lợi cho khách hàng và cả doanh nghiệp.

Tùy theo từng chuyên ngành mà các sinh viên sẽ được đào tạo theo các lĩnh vực lớn nhỏ khác nhau. Mỗi một chuyên ngành sẽ được đào tào chuyên sâu về từng lĩnh vực chuyên ngành. Các lĩnh vực chuyên ngành không được sinh viên lựa chọn sẽ vẫn được đào tạo về ngành này. Nhưng không được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành mình đã lựa chọn.

Xem thêm >> Ngành quản trị kinh doanh

2. Có nên học ngành quản trị kinh doanh không?

Giờ mình sẽ trả lời câu hỏi có nên học ngành quản trị kinh doanh không? Mặc dù ngành này là bao gồm rất nhiều từ các ngành khác nhau. Nhưng đây là một ngành học thiên về quản lý – lãnh đạo. Muốn quản lý – lãnh đạo kinh doanh hiệu quả thì yêu cầu người đó phải biết được tất cả các lĩnh vực liên quan đến ngành kinh doanh. Cộng thêm nữa là một tổ chức không thể thiếu được một người quản trị. Chính vì điều này mà ngành quản trị kinh doanh ngày càng cần thiết hơn đối với các tổ chức – doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

3. Quản trị kinh doanh cần những tố chất gì?

Ngành quản trị kinh doanh cần những tố chất gì? Vì đây là một ngành thiên về lãnh đạo – quản lý. Thế nên ngành này cũng rất khắt khe về các tố chất của người theo học. Dưới đây, mình sẽ kể đến một số tố chất cần có của người theo ngành quản trị kinh doanh như sau:

a. Không sợ các con số

Đây là yếu tố rất cần thiết trong ngành này, vì nó yêu cầu phải đếm các chỉ số và tính toán chính xác các lợi nhuận mà việc kinh doanh mang lại.

b. Đam mê chiến lược

Vì đây là một ngành yêu cầu phải nghiên cứu nhu cầu, yếu tố của thị trường và khách hàng, từ đó có thể đưa ra nhưng sản phẩm hay là những chiến lược kinh doanh phù hợp nhất. 

c. Đam mê kinh doanh

Đầy là một ngành mà bất kể về chuyên ngành nào cũng đều liên quan đến vấn đề kinh doanh. Và kinh doanh là những vấn đề về buôn bán, giao dịch, chuyển đổi tiền tệ, tin hiểu thị trường…

d. Thích ứng nhanh với thị trường

Đây là tố chất cần thiết khi theo học Quản trị kinh doanh, vì người theo ngành này cần phải hiểu được thị trường đang cần gì, từ đó có thể đưa ra các giải pháp hợp lý cho doanh nghiệp của mình.

Kết luận

Qua bài viết trên, mình đã trả lời cho các bạn về câu hỏi Có nên học ngành quản trị kinh doanh không? Chúng ta có thể thấy tuy đây là một ngành học không chuyên sâu về một lĩnh vực như trong các ngành học khác. Nhưng ngành này vẫn rất được các bạn sinh viên theo học. Vì đây là ngành về lãnh đạo nên yêu cầu phải biết đến tất cả các lĩnh vực là dễ hiểu.

Ngành này có liên quan rất nhiều trong lĩnh vực Makerting, đọc bài viết sau để tìm hiểu sâu về ngành này nhé:

Xem thêm >> Chuyên ngành quản trị Makerting là gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây