Ví mình như một chiến binh Saiyan trong truyện Bảy viên ngọc rồng. Sau mỗi trận chiến ngày càng mạnh mẽ hơn. “Chủ tịch Nguyễn Đình Hùng” của Tập đoàn EDX, đang tôi luyện trở thành “ông lớn” trong kinh doanh trực tuyến toàn cầu.

Diễn giả chủ tịch Đại học edX Nguyễn Đình Hùng tại chương trình
Diễn giả chủ tịch Đại học edX Nguyễn Đình Hùng tại chương trình

1. “Chủ tịch Nguyễn Đình Hùng” và chuyện password máy tính 13 tỷ đô

18 năm trước, trong hàng ngàn sinh viên trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội. Có chàng sinh viên mải mê kiếm tiền với hiệu sách cũ đến nỗi suýt bị đúp vào năm thứ hai đại học. Đó là Nguyễn Đình Hùng.

a. Dứt tình với sách cũ

Kết thúc 2 năm đại cương, Hùng đăng ký vào Khoa Kinh tế và Quản lý – đúng nghề yêu thích. Hùng quyết định “dứt tình” với sách cũ, dọn vào ở trong ký túc xá để có thời gian lên thư viện học. Kết quả, Hùng đã nhận được học bổng các kỳ học sau này.

b. Hùng làm việc tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Năm 2003, Hùng được mời làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về quản lý (CRC) – Đại học Bách khoa Hà Nội. Môi trường làm việc tại CRC rất năng động, thoải mái, thu nhập cao. Hùng được giao phụ trách phần quan trọng trong Dự án vườn ươm khởi nghiệp. Được làm việc với những người xuất sắc như thầy Trần Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn BK Holding hay Chủ tịch HĐQT Tổ hợp công nghệ Topica Phạm Minh Tuấn

Dành cho các bạn nào muốn tìm hiểu thêm, Nguyễn Đình Hùng là ai? Tính cách của ông như thế nào? con đường sự nghiệp ra sao? tìm hiểu thêm ở bài viết dưới nhé.

2. “Chủ tịch Nguyễn Đình Hùng” khởi nghiệp như thế nào?

“Tôi đặt mục tiêu xây dựng một tập đoàn kinh tế lớn, với quy mô tỷ USD. Để nuôi dưỡng mục tiêu này, tôi đã đặt password máy tính của mình là “13tydola” để nhớ và khắc sâu nó vào trong tâm trí”. Hùng chia sẻ lại những ngày đầu ấp ủ giấc mơ tỷ đô la. Ngay khi làm việc tại CRC, Hùng dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm  kiếm phương án chuẩn bị cho mục tiêu tưởng như rất xa vời đó.

a. Thành lập công ty đầu

Hai năm sau, với ý tưởng kinh doanh về công nghệ thông tin và Internet. Hùng quyết định nghỉ làm tại CRC, ra mở công ty riêng. Với hành trang là 2,5 triệu đồng tiền lương của tháng cuối cùng tại CRC. Không quan hệ, không kinh nghiệm, Công ty nhanh chóng tan rã.

b. Thành lập công ty thứ 2

Không bỏ cuộc, Hùng tiếp tục mở ra Công ty cổ phần Tư vấn truyền thông Việt Nam (VNtelecom). Với lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới lúc bấy giờ là dịch vụ nhắn tin giá trị gia tăng SMS đầu số gắn 8×20.

Không có vốn, Hùng thuyết phục gia đình, từ bố mẹ đến các cô bác trong dòng họ cho mượn sổ đỏ nhà đất để thế chấp ngân hàng, vay được 700 triệu đồng.

Giai đoạn 2006-2008, kinh doanh của Hùng lên như diều gặp gió. Nhiều thời điểm, doanh thu hàng tháng trên 1 tỷ đồng.

Với dịch vụ nhắn tin đầu số 8×20. Hùng bắt tay được với hàng chục đài truyền hình từ trung ương đến địa phương để quảng cáo dịch vụ này. Cũng trong năm 2006, VNtelecom cùng một số cổ đông đã thành lập Tập đoàn Champion. Mua độc quyền giờ vàng từ 7h45 – 22h trên kênh truyền hình VTC1. Với mức giá 240 tỷ đồng cho 4 năm. Do khát vọng quá lớn, Hùng kêu gọi đại gia đầu tư vào để VNtelecom cất cánh. Nhưng mâu thuẫn nội bộ với nhà đầu tư đã phá vỡ bệ đỡ này. Hùng phải bán lại toàn bộ cổ phần tại VNtelecom.

c. Thành lập công ty thứ 3

Nhưng con đường khởi nghiệp của Nguyễn Đình Hùng chưa chấm hết. Năm 2008, Hùng lập Công ty cổ phần Tập đoàn Khai Minh. Xây dựng nhà máy sản xuất protein từ hạt gạo tại quê hương, sử dụng công nghệ Mỹ. Song, do không có kinh nghiệm trong điều hành sản xuất, sản phẩm chưa đạt chất lượng. Vốn không đủ để tiếp tục. Tháng 11/2008, trận lụt lịch sử ở Hà Nội khiến nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một lần nữa, Hùng phá sản.

Đợt phá sản này kéo theo hệ lụy rất lớn. Hùng vay vốn ngân hàng với số tiền lên đến trên 10 tỷ đồng. Phải thế chấp 3 ngôi nhà, bán một căn hộ để trả chưa xong, nợ nần chồng chất.

d. Hùng tìm đến đạo phật

Không vượt qua áp lực nợ nần. Không còn niềm tin của gia đình, bạn bè, Hùng quyết định lui chân. Hùng tìm đến đạo Phật,  tu thiền, dạy thiền Yoga…

3. “Chủ tịch Nguyễn Đình Hùng” đã thành lập Tập đoàn EDX như thế nào?

Tưởng rằng, đạo Phật, thiền, Yoga sẽ xoá đi khát vọng làm giàu của Hùng. Nhưng, số mệnh với thương trường của Hùng có lẽ đã được an định. Cuối năm 2014, Nguyễn Đình Hùng một lần nữa khởi nghiệp, lần này là Tập đoàn EDX.

a. “Chủ tịch Nguyễn Đình Hùng” Quyết không đi làm thuê

Đã có rất nhiều nơi đồng ý trả lương cho Hùng với giá 2000$ để hùng về làm việc. Nhưng Hùng không làm, Hùng cho rằng, sau mỗi lần thất bại, Hùng thấy chai lì hơn.

b. Tập đoàn EDX lĩnh vực cốt lõi

Tập đoàn EDX với mục tiêu thành doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến số 1 ASEAN. Đặt doanh thu tỷ USD đến năm 2020 và hứa hẹn là một đối thủ lợi hại. Hiện tại, EDX chọn đầu tư kinh doanh trực tuyến toàn cầu là lĩnh vực cốt lõi.

c. Tập đoàn EDX đại diện ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam

Việc EDX trải qua nhiều khó khăn để trở thành đại diện uỷ quyền tại Việt Nam của Tập đoàn Alibaba hơn một năm trước, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam xuất khẩu trực tuyến được Hùng cho là bệ phóng giúp EDX nhanh chạm mốc kỳ vọng.

d. 3 đại lý ủy quyền của Alibaba ở Việt Nam

Hiện, Alibaba có 3 đại lý ủy quyền ở Việt Nam là Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB, Công ty Novaon. Vì không có đại lý ủy quyền độc quyền tại Việt Nam. Các đại lý ủy quyền của Alibaba sẽ phải cạnh tranh bằng dịch vụ, năng lực tư vấn để thu hút khách hàng cho Alibaba. Khách hàng là người được hưởng lợi đầu tiên nhờ chính sách này.

4. “Chủ tịch Nguyễn Đình Hùng” – Ông lớn Alibaba phiên bản Việt

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan rộng, ngấm sâu trên toàn thế giới. Mọi thứ thay đổi như vũ bão, thậm chí cụm từ “cá lớn nuốt cá bé”. Được thay thế bằng “cá nhanh nuốt cá chậm”. Trong khi đó, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chưa chuẩn bị nền tảng để thay đổi. EDX muốn góp phần thay đổi tình trạng đó, bằng cách trở thành một “ông lớn Alibaba” phiên bản Việt…

Kết thúc

Dù thế nào thì với tầm tay của “kẻ liều lĩnh”, đầy tham vọng làm giàu như “Chủ tịch Nguyễn Đình Hùng” mọi việc có đi ắt có đến.

Nguồn >> https://baodautu.vn/doanh-nhan-nguyen-dinh-hung-chu-tich-hdqt-cong-ty-co-phan-tap-doan-edx-se-co-nguoi-khong-lo-alibaba-phien-ban-viet-d73874.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây